Đăng ký xe kinh doanh

Vận tải hành khách hoặc hàng hóa bằng ô tô là một trong những loại hình kinh doanh vận tải khá là phổ biến tại Việt nam. Chính vì vậy việc đăng ký xe kinh doanh theo quy định của nhà nước là điều không thể tránh khỏi và bất cứ ai cũng cần phải nghiêm chỉnh chấp hành. Vậy đăng ký xe kinh doanh là gì ? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé !

Thế nào là xe kinh doanh vận tải?

Đăng ký xe kinh doanh vận tải

Theo như Nghị định 10/2020/NĐ-CP, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc là quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm phục vụ cho mục đích sinh lợi.

Hiện nay, xe kinh doanh dịch vụ vận tải đã và đang được đăng ký và cấp phù hiệu. Rõ ràng nhất là đó là việc trên giấy chứng nhận kiểm định cũng được tích vào phần kinh doanh vận tải.

Như vậy, việc xác định xe kinh doanh vận tải hay không hiện nay có thể xác định dựa trên các yếu tố sau đây đó là:

– Hoạt động vận tải của xe có nhằm đem lại lợi nhuận hay là không?

– Đơn vị có xe có tham gia điều hành, lái xe hay là quyết định các giá cước không?

– Đăng kiểm của xe có xác định là xe kinh doanh vận tải hay không?

Theo như Nghị định số 10/2020, có các loại hình xe kinh doanh vận tải có thể kể đến như sau:

– Kinh doanh vận tải hành khách theo các tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo các tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng loại xe taxi;

– Kinh doanh vận tải hành khách theo những hợp đồng không theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải những khách du lịch bằng xe ô tô.

Người kinh doanh vận tải hành khách có những quyền gì ?

Người kinh doanh vận tải hành khách có những quyền gì ?
  • Thu cước và thu phí vận tải;
  • Từ chối vận chuyển trước khi phương tiện rời bến xe hay là rời vị trí đón, trả hành khách theo hợp đồng vận chuyển những người đã có vé hoặc là những người trong danh sách hợp đồng có hành vi gây rối trật tự công cộng, không những vậy còn gây cản trở công việc của người kinh doanh vận tải, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài sản của người xung quanh, gian lận vé hoặc hành khách đang bị mắc phải dịch bệnh nguy hiểm.

Xe chở hàng gia đình có phải là xe kinh doanh vận tải hay không ?

Thực tế hiện nay, nhiều gia đình và rất công ty mua xe tải chỉ để phục vụ nhu cầu chở hàng cho chính gia đình và đơn vị mình. Đây là đối tượng gặp “khó” nhiều nhất thời gian qua khi mà việc xác định xe của mình có thuộc đối tượng kinh doanh vận tải và cần phải đổi sang biển vàng không?

Trước đây, Nghị định 86/2014 quy định rằng kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm có thể mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

kinh doanh
Bằng lái xe kinh doanh

Tuy nhiên, từ ngày 01/4/2020, giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hay là phù hiệu đã được cấp cho đơn vị và xe ô tô vận tải hàng hóa thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp không còn giá trị sử dụng; các đơn vị và phương tiện nêu trên không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu (khoản 5 Điều 36 Nghị định 10/2020).

Như vậy, Nghị định 10 đã khẳng định rằng những trường hợp xe chỉ chở hàng gia đình, không có chở thuê cho bên ngoài và không nhằm thu lợi nhuận từ việc chở hàng không thuộc đối tượng xe kinh doanh vận tải và không phải đổi sang biển màu vàng từ ngày 01/8/2020 theo Thông tư 58.

Trình tự để có thể xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Dưới đây là trình tự và thủ tục để doanh nghiệp xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau (Điều 21, Điều 22 Nghị định 86/2014/NĐ-CP):

Bước 1: Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ Hồ sơ đầy đủ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bao gồm:
  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;
  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
  • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
Bước 2: Doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đến Sở Giao thông nơi doanh nghiệp đặt tại trụ sở chính.
Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày kể từ khi làm việc, ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo như quy định, Sở Giao thông thẩm định hồ sơ và sẽ cấp Giấy phép kinh doanh đồng thời phê duyệt Phương án kinh doanh kèm theo.

Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và phải nêu rõ lý do;

Bước 4: Doanh nghiệp sẽ đến nhận kết quả.

>>> Trên đây là những thông tin cần thiết về đăng ký xe kinh doanh mà chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả, hy vọng bài viết này sẽ thật sự có ích và có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn. Cám ơn độc giả vì đã theo dõi đến cuối bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *