Những tuyệt chiêu sử dụng google dịch hiệu quả

Cách sử dụng google dịch

Trong thời đại 4.0 hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ dùng để dịch thuật nhưng trong đó Google dịch được đánh giá là dịch vụ dịch thuật tốt nhất trên thế giới . Vậy làm thế nào để sử dụng Google dịch một cách hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Google dịch là gì?

 Google dịch là gì?

Google dịch là gì?

Google dịch trong tiếng anh gọi là Google Translate là một công cụ dùng để dịch thuật trực tuyến được Google cung cấp . Công cụ này được Google cung cấp giao diện trên trang web và còn được ứng dụng dành cho thiết bị di động như Android, iOS, API . Đến thời điểm hiện tại Google dịch đã hỗ trợ dịch thuật hơn 100 ngôn ngữ ở các cấp khác nhau .

Google dịch đã được ra mắt từ tháng 4 năm 2006 tuy nhiên độ chính xác của  nó đã bị chỉ trích và phỉ bác nhiều lần vì nó đã sử dụng cách trước tiên dịch sang văn bản tiếng Anh sau đó mới sang ngôn ngữ đích thay vì dịch trực tiếp ngôn ngữ . Điều đó đã làm ảnh hưởng nhiều tới kết quả .

Tuy nhiên đến tháng 11 năm 2016 Google dịch đã chuyển sang  Google Neural Machine Translation (GNMT) – dịch “toàn bộ câu tại một thời điểm, chứ không phải từng mảnh một. Nó sử dụng ngữ cảnh rộng hơn này để giúp nó tìm ra bản dịch phù hợp nhất , sau đó sắp xếp lại và điều chỉnh để giống như một người nói với ngữ pháp thích hợp hơn”. Tuy nhiên năm 2016 GNMT chỉ được kích hoạt cho 1 vài ngôn ngữ nhưng càng ngày nó càng được cải tiến và được sử dụng cho nhiều ngôn ngữ hơn .

Tính đến thời điểm hiện tại Google đang sử dụng công nghệ Dịch máy Neutral đối với các cặp ngôn ngữ và cho kết quả chính xác hơn các các phương  pháp khác. Tính đến năm 2019 Google dịch đã hỗ trợ người dùng dịch thuật hơn 100 ngôn ngữ với độ chính xác cao.

Google dịch dùng để dịch tự động một đoạn ngắn , nguyên một trang web sang ngôn ngữ khác, cụm từ , tài liệu kích thư…

Những tuyệt chiêu sử dụng Google dịch hiệu quả

Tuy rằng tới thời điểm hiện tại Google dịch đã đem lại kết quả chính xác cao hơn nhưng kết quả dịch thuật phụ thuộc rất nhiều vào cách mà chúng ta nhập câu cần dịch. Vì vậy để tránh những sai sót đó ta cần thêm bước kiểm tra lại nhằm đối chiếu kết quả . Dưới đây là một số tuyệt chiêu sử dụng Google dịch hiệu quả cho kết quả chính xác cao.

Nhập câu đúng ngữ pháp, đúng chính tả

Ngôn ngữ  Việt Nam rất phong phú và có nhiều cách diễn đạt tuy nhiên phần mềm dịch tự động chỉ có thể dịch các câu đúng ngữ pháp mà không thể hiểu được các câu viết tắt , sai chính tả . Do đó để có kết quả chính xác nhất hãy nhập câu rõ nghĩa, đúng ngữ pháp , chính tả và không viết tắt. Và bạn cũng không nên viết tiếng Việt không dấu . Câu càng đơn giản và rõ ràng thì bạn sẽ nhận được kết quả chính  xác nhất.

Câu dịch chuẩn văn phong tiếng Việt

Dịch tiếng Anh sang Việt rất dễ nhưng dịch tiếng Việt sang tiếng Anh rất khó do ngôn ngữ việt rất phong phú , vậy là do ngôn ngữ đầu vào chưa chuẩn

Bạn muốn nhận được kết quả chính xác hãy viết câu chuẩn văn phong tiếng Việt, câu chữ rõ ràng rành mạch , dấu chấm , dấu phẩy đặt đúng vị trí . Bởi mỗi vị trí dấu chấm, phẩy sẽ cho một kết quả dịch khác nhau.

Các từ chuyên ngành ta phải kiểm tra lại

Trên thế giới các từ chuyên ngành có rất nhiều cách gọi khác nhau do đó ta muốn kiểm tra độ chính xác hãy kiểm tra lại.

Vd : Bác sĩ, ý tá, công nhân

Sau khi đã sử dụng dịch thuật ta kiểm tra bằng cách copy từ đã dịch vào Google hình ảnh nếu thấy nhiều kết quả giống với kết quả dịch thuật thì bạn đã có kết quả chính xác.

Nhập đủ và chính xác cụm từ cần dịch

Nhập đúng cụm từ cần dịch

Nhập đúng cụm từ cần dịch

Trong thực tế thì ở ngữ cảnh khác nhau thì các cụm từ sẽ có nghĩa khác nhau . Do đó để có kết quả chính xác thì bạn phải nhập đầy đủ cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh thay vì nhập một từ để tra cứu

>>> Xem thêm các bài viết khác:

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Dù sao thì công cụ Google dịch cũng là dịch tự động bằng máy tính nên để có kết quả chính xác hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản khi dịch . Vì tiếng Việt khác phức tạp nên bạn phải đặc biệt lưu ý các cụm từ phức tạp , viết hoa , viết thường khi nhập câu dịch .

Sử dụng thêm phần mềm Grammarly

Grammarly là phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh . Phần mềm này rất hữu dụng cho bộ phận nhân viên văn phòng hay phải sử dụng dịch thuật . Nó sẽ giúp kiểm tra các lỗi chính tả , lỗi ngữ pháp tiếng Anh trong Word, khi bạn viết sai sẽ có dấu gạch chân đỏ báo hiệu .

  Sử dụng phần mềm Grammarly

         Sử dụng phần mềm Grammarly

 Google dịch rất tiện ích, giúp người dùng có thể dịch nhanh các đoạn văn bản hoặc tiếng nói bất kì trên trái đất . Chúng ta dịch ngay phần mềm trên web mà không cần sử dụng bất kì công cụ nào. Hãy sử dụng các tuyệt chiêu trên để có những bài dịch hay và chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *