Liệu Google Dịch đem lại hiệu quả thật sự ?

Tính năng của Google dịch

Google Dịch đã được một bộ phận lớn người dùng tin tưởng bởi sự tiện lợi của nó. Như đã biết thì tính năng của Google Dịch phần lớn sử dụng để  dịch thuật các câu đơn giản, cụm từ, văn bản ngắn… Nhưng thật sự thì hiện nay Google có thật sự hiệu quả hay không?

Google Dịch giúp bạn phá vỡ rào cản ngôn ngữ ?

Năm 2017, sau khi ra mắt thêm hàng loạt tính năng mới cùng với sự hỗ trợ thêm ngôn ngữ dịch thuật mới được bổ sung làm tăng thêm sự đồ sộ của kho ngôn ngữ của mình. Khi hàng loạt các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nổi bật với nhiều tính năng dịch thật mạnh mẽ đặc biệt nhất là Microsoft.

Thế giới phát triển như vũ bão khiến Dịch thuật ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết và quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực. Google Dịch đã trở thành một công cụ, phần mềm dịch thuật miễn phí đặc biệt hữu ích cho người dùng toàn thế giới, đặc biệt là những người hay đi du lịch, những người có nhu cầu học ngôn ngữ… 

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng nhiều của người dùng Google Dịch đã cập nhật bản mới nhất lamg nổi bật tính năng giúp người dùng giao tiếp tốt với đối phương cho dù bất đồng ngôn ngữ . Ví dụ: Đối phương sử dụng tiếng Anh và bạn sử dụng tiếng Việt để giao tiếp, nhờ vào Google Translate bạn có thể hiểu được người đó nói gì bằng một trong hai cách sau: nghe hoặc xem đoạn văn được chuyển ngữ trên màn hình – ở thời gian thực.

Những tính năng dịch thuật hữu ích

Đặc biệt nổi bật có lẽ phải nhắc tới 2 tính năng dịch thuật đó là dịch thuật bằng giọng nói và dịch thuật vẽ chữ, nhờ sự cố gắng và làm việc cật lực của cả đội nhóm phát triển mảng dịch thuật của Google mà hai tính năng này đã được hoàn thiện và đem lại những kết quả vô cùng tích cực. Các thứ tiếng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc … đã làm nổi trội được tính năng vẽ để tra từ cho người sử dụng. Tính năng này đã giúp cho người dùng có được kết quả khá chính xác và còn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức bởi nó hoạt động khá nhanh và hiệu quả.

tính năng dịch thuật ngôn ngữ của Google dịch
tính năng dịch thuật ngôn ngữ của Google dịch

Tiếp theo có thể kể đến tính năng phiên dịch theo giọng nói, hiện tại trên web tính năng này đã được sử dụng. Sau khi khảo sát các phản hồi của người dùng và tiến hành khảo sát thực nghiệm bằng cách dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Kết quả mà chúng ta có được thấy rằng tính năng này của Google Dịch khá tốt, nhận diện tiếng Anh rất tuyệt và chuẩn nhưng với điều kiện bạn phải phát âm chuẩn, ngôn ngữ tiếng Việt so với tiếng Anh tuy có phần chậm hơn tuy nhiên khá chuẩn nhưng khi dùng tính năng này hãy nói chậm và rõ ràng để đạt được kết quả chính xác nhất.

Tính năng phiên dịch giọng nói
Tính năng phiên dịch giọng nói

Tính năng thứ 3 mà ta không thể bỏ qua đó là tính năng mới nhất hiện nay- phiên dịch Text trên ảnh thực tế, đây là tính năng mà người dùng đã kì vọng và chờ đợi khá lâu. Nhờ sự xuất hiện của tính năng này mà Google Dịch đã đánh bại được các đối thủ. Google Dịch giờ đây không chỉ có khả năng nhận diện chữ trên các bề mặt thông qua camera của máy… mà giờ đây người dùng có thể phiên dịch trực tiếp trên màn hình camera mà không cần bạn làm gì nữa.

Tuy nhiên tính năng dịch thuật bằng text trên ảnh thực tế lại có hạn chế là giới hạn các thứ tiếng, chỉ có thể phiên dịch qua lại giữa tiếng Anh và một thứ tiếng khác gồm: Đức, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Ý. Có thể khẳng định rằng đây sẽ là một trong những giải pháp hữu dụng nhất cho những ai đang du lịch trên các quốc gia khác nhau trên thế giới và bạn không thạo tiếng địa phương.

Tính năng của Google dịch
Tính năng của Google dịch

Những tiến bộ vượt bậc của Google Dịch

Điều đặc biệt mà ngày nay Google Dịch đã làm được là làm việc trơn tru với những câu văn dài và phức tạp nhờ người dùng có thể cập nhật bản dịch từ đó về sau, với những câu tương tự. Google đã khắc phục được hạn chế là không thể phân biệt giữa động từ, danh từ trong câu và thâm chí là còn không thể dịch được chính xác dấu trong các văn bản tiếng Việt.

Có thể với những người học tiếng Anh thì Google Dịch không phải công cụ học tập tốt nhất tuy nhiên người dùng vẫn có thể ôn luyện những gì đã học nhờ tiện ích này. Nhờ ưu điểm to đùng của tiện ích này là sử dụng miễn phí mà người dùng sử dụng ngày càng nhiều.

Bật mí cách sử dụng để tải file phát âm trên Google Dịch : Bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng loa của Google Dịch bạn sẽ nghe với tốc độ nói bình thường, nếu muốn nghe chậm hơn thì chỉ cần nhấp vào biểu tượng này thêm một lần nữa. Khi tải về chỉ cần chọn file có Size và Time lớn hơn thì đó là file tốc độ chậm.

Từ bài viết trên có thể thấy rằng giờ đây Google dịch đã được cải tiến rất nhiều và hiệu quả của nó là không thể phủ định khi có tới hàng trăm người tin tưởng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *